Khi đến tuổi trung niên có thể do lối sống, tâm sinh lý nên 'chuyện ấy' giảm dần.

Tôi cũng hay đọc báo, thấy các chuyên gia nói rằng tình dục của người đàn ông thường mạnh nhất ở lứa tuổi 35 – 40. Vậy tại sao chồng tôi mới 40 mà đã thờ ơ chuyện ấy. Tôi muốn biết ở những người tuổi 40 trở lên, có vấn đề gì về 'chuyện ấy' không? (Cao Thị Xuân)

Trả lời:

Khi bước gần đến tuổi trung niên, cơ thể, lối sống và những đáp ứng về tình dục có những đổi thay sâu sắc. Ở đàn ông, cùng với sự sút giảm của hormone testosterone, là sự giảm dần ham muốn tình dục.


Một điều dễ nhận thấy là do lưu lượng máu bị suy giảm mà sự cương cứng của dương vật ở những người đàn ông trung niên thường không được tối đa như lúc họ còn trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là lý do chính để đàn ông lười nhác trong chuyện yêu vợ. Thực ra, từ tuổi trung niên trở đi, tình dục của đàn ông 'thật lòng' hơn. Nếu cả hai vợ chồng có hiểu biết về lĩnh vực tình dục, sẽ khiến cho giai đoạn này là giai đoạn đẹp nhất trong 'chuyện ấy'.

Khi mới cưới nhau, người đàn ông giữ vai trò chủ đạo. Nhưng 20 năm sau, chính người vợ nên mở lời trước. Người đàn ông ở tuổi này có khuynh hướng 'ăn theo' hơn là dẫn dắt. Mặt khác, ở người phụ nữ trong lúc hormone nữ là estrogen giảm đi thì hormone nam testosteron lại gia tăng tương ứng, chính điều này khiến cho họ trở nên quyết đoán hơn trong quan hệ vợ chồng.

Trong quan hệ vợ chồng, không nên quan tâm nhiều đến việc có sinh hoạt tình dục thường xuyên hay không mà nên chú trọng đến sự tốt đẹp của mối quan hệ đó. Những cặp vợ chồng ở tuổi trung niên nếu hiểu rõ những thay đổi thông thường về tâm sinh lý và biết biết lợi dụng chúng thì khoái cảm của họ sẽ lớn hơn bao giờ hết và có thể kéo dài đến sau 50 tuổi hay hơn. Hy vọng chia sẻ này của chúng tôi giúp bạn hiểu và bắt tay vào công cuộc 'cải tạo bầu không khí gia đình' có kết quả tốt.

Bác sĩ Liên Hồng

Chủ đề cùng chuyên mục: